Review Sách – Những Giấc Mơ Ở Hiệu Sách Morisaki – Yagisawa Satoshi

Review sách “Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki” của tác giả Yagisawa Satoshi.

Trong khối óc nhỏ bé đầy hoang tưởng của mình, không biết bao nhiêu lần tôi đã cầu nguyện rằng thần linh có thật. Nếu có thật, tôi mong ngài hãy tử tếế một chút mà mang tôi đi khỏi thế giới tăm tối này, bốc tôi lên cao, gửi tới tôi những vì sao và mang tôi tới vũ trụ rộng lớn và buồn chán trong tôi cũng tan biến. Sự tồn tại của thần linh là phi lí, nhưng suy cho cùng, sự tử tế của ngài là có thật. Và thay vì gửi cho tôi những tinh cầu, ngài phù phép chúng ban cho tôi một phước lành, một giấc mộng hoa -một cuốn sách : Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki.

Review Sách - Những Giấc Mơ Ở Hiệu Sách Morisaki - Yagisawa Satoshi
Review Sách – Những Giấc Mơ Ở Hiệu Sách Morisaki – Yagisawa Satoshi

[code_sp]Những Giấc Mơ Ở Hiệu Sách Morisaki[/code_sp]

Những Giấc Mơ Ở Hiệu Sách Morisaki

Tôi đoán những tinh cầu đã cùng nhau dệt cho cuốn sách này một câu chuyện lung linh và đẹp đẽ. Nuốt lấy nó như nhấm nháp một ly chanh dìu dịu, câu chữ giòn tan như đá lành lạnh và sảng khoái. Chất ngọt mát nhẹ nhàng len lỏi trong tôi như đổ mật ong lên. Tôi dạo chơi trong “khu vườn ngôn từ” hệt một tép chanh vèo xuống đáy cốc. Tôi lướt qua cú sốc đắng nghét của Takako, vi vu chầm chậm qua những ngày cô sống trong vòng tay yêu thương của những cư dân Jimbocho- phố sách cũ thênh thang bạt ngàn giấy và chữ, những tách cà phê, câu tán gẫu của những cư dân tử tế .

Tôi đã nghiện thứ đường ngọt ngào ấy của sách mất rồi. Cũng như cách Takako tìm thấy chúng như một kho báu và để chúng an ủi và xoa dịu sự đau đớn nhức nhối kí sinh trong cô. Chú mọt sách tôi đây đã được thần linh vẽ cho một giấc mơ bình dị, lặng lẽ mà thỏa mãn. Một cuốn sách nói về những cuốn sách, về những người đang uống, đang nhâm nhi dòng diệu kì của nó. Hẳn là thần linh đã tửtử tế tế đưa Takako với sách, đến với hơn 6000 cuốn sách một căn nhà, đến với những người được định sẵn cho cô như cái cách ngài mang Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki đến bên tôi.

Đọc sách là để soi tâm. Thánh thần cũng thật khéo đùa. Ngài tạo ra một giấc trong trẻo như kem tươi mịn màng để tôi đắm chìm trong đó mà không nhận ra “tấn trò đời” của tôi đang hiện hữu. Một món quà chăng khi tôi tìm thấy mình trong Takako và Takako trao cho tôi những ánh sao của sách từ tiệm sách Morisaki cổ kính thân thương?

Nét thong thả giản điệu lại hơi gợn là cách mà Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki vụng về khắc họa tình yêu. Tình yêu thật chẳng tử tế gì! Thứ tình cảm đã nghiền ép trái tim Takako thành bùn nhão cũng giống cách nó đục một lỗ trong đầu tôi vậy. Tất cả vờn quanh thành hàng vạn câu hỏi chua như cam vắt quên bỏ đường.

Tình yêu là gì? Rốt cuộc nó có thật không? Cả tôi và Takako đều hoài nghi nó bằng cách xiềng xích trái tim mình. Nhưng bạn biết đấy, thần linh dẫn dắt những câu chuyện. Từ từ, chậm rãi ngài làm tim tôi rung theo những mầm yêu đang hé mở trong Takako lần nữa. Ai mà hiểu được tình yêu? Ai mà biết được giá trị của tình yêu? Ai tỏ được thứ ấm áp mềm mềm bung nở giữa Takako và Wada? Và hi sinh, tội lỗi, xót xa, nuối tiếc, thống khổ tới cùng cực của cậu Satoru và cô Momoko đang giằng xé tôi là cái gì thế? Và tình yêu rốt cuộc là cái quái gì? Nói đi, nói đi, ai có thể nói?

Là thần linh!
Và ngài lại dùng hương thơm giản đơn dịu dàng ngầy ngậy như lúa chín của cuốn sách này để nói cho tôi. Ngài tử tết như vậy đấy!

Nước chanh hết rồi. Đừng đòi hỏi Những giác mơ ở hiệu sách Morisaki sẽ đem tới một cao trào kịch tính hay gì gì đó thâm nho hoặc triết lí sâu cay. Nhưng nó biết cách pha cho tôi một li nước chanh ngon vừa phải, không quá đắng hay quá ngọt,

Thôi nào, thưa ngài, đừng kết thúc sớm vậy chứ. Tôi biết ngài không có thật nhưng vẫn đang cầu xin ngài đây. Có điều lần này lời cầu nghuyện của tôi đã thay đổi.

“ Hãy là cái đồnng hồ “tử tếế”, tiếng chuông báo “tử tếế”, và tôi cầu xin sự tử tếtế của ngài, thưa thánh thần…
Đừng đánh thức tôi
Đừng kéo tôi ra khỏi giấc mơ này…”

Trên đây là bài Review sách “Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki” của tác giả Yagisawa Satoshi. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn phần nào hiểu được nội dung và ý nghĩa của cuốn sách.

Vũ Phương Uyên

Chia sẻ:

Bình luận

Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu *