Review Sách – Đi Tìm Lẽ Sống – Viktor Emil Frankl

Review sách “Đi tìm lẽ sống” của tác giả Viktor Emil Frankl. Cuộc đời là những chuyến đi. Có chuyến đi giúp con người ta lĩnh hội kiến thức và sự trải nghiệm, có chuyến đi giúp ta khám phá vẻ đẹp của cuộc sống và cũng có chuyến đi giúp ta biết trân trọng chốn trở về đó là nhà. Nhưng đã bao giờ bạn từng bước lên chuyến hành trình để tìm về bản ngã của chính mình, về lí do mình tồn tại chưa? Quyển sách “ Đi tìm lẽ sống” của tác giả Viktor E. Frankl chính là minh họa cụ thể cho việc tìm ra ý nghĩa cuộc sống mà mỗi chúng ta nên đọc để rút ra bài học cho chuyến đi của chính mình. Vượt lên trên những lý thuyết thông thường, “Đi tìm lẽ sống” tái hiện lại bối cảnh lịch sử mà qua đó ý nghĩa cuộc sống lấp lánh hiện ra. Chúng ta đọc để cảm nhận điều đó, để rút ra bài học cho bản thân và để sống một cách tử tế, ý nghĩa hơn.

Review Sách - Đi Tìm Lẽ Sống - Viktor Emil Frankl
Review Sách – Đi Tìm Lẽ Sống – Viktor Emil Frankl

Viktor E. Frankl là một nhà thần kinh học, một bác sĩ tâm thần người Áo và là người sáng lập của liệu pháp ý nghĩa. Ngay từ khi còn trẻ, ông đã có những suy nghĩ về ý nghĩa cuộc sống của mình. Năm 1942 cả gia đình ông bị phát xít bắt và trong suốt ba năm sau đó, ông bị chuyển qua bốn trại tập trung. Trong quá trình bị tù đày, ông bỗng bị buộc phải quyết định xem chính cuộc sống của mình có ý nghĩa hay không. Đến năm 1946 sau khi được thả tự do, Frankl đã hoàn thành quyển “Đi tìm lẽ sống” chỉ trong vòng 9 ngày với số lượng phát hành kỷ lục. Quyển sách sau đó đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau và là tài liệu quan trọng trong lĩnh vực tâm lý.

“Đi tìm lẽ sống” tập trung vào hai phần chính là những trải nghiệm trong trại tập trung và sơ lược về liệu pháp ý nghĩa của Frankl. Đó là trại tập trung Auschwitz của Đức quốc xã, cái tên trại đã gợi lên bao nỗi bi thương: phòng hơi ngạt, lò thiêu, sự chết chóc. Frankl đã dùng những ngôn từ ảm đạm vô cùng để miêu tả nó: “…hàng rào kẽm gai lưới điện; những tháp canh;…và hàng dãy người ăn mặc rách rưới lờ mờ hiện lên trong buổi hừng đông u ám, lê bước trên những con đường hoang phế…”. Sự hoang tàn, lạnh lẽo, bi quan của chốn tù trại gây ám ảnh không chỉ cho con người mà đến chiếc xe chở tù nhân cũng “ ì ạch…như thể nó muốn cho hành khách của mình tránh được càng lâu càng tốt cái thực tại đáng sợ đang ùa đến…”. Nhưng thực tại ở Auschwitz là thứ không thể tránh khỏi đối với các tù nhân. Với việc tái hiện lại điều kiện sống khắc nghiệt cùng những khổ đau, ông đồng thời cho người đọc hiểu được giá trị sống rằng chúng ta không thể kiểm soát được điều gì xảy ra trong đời mình, nhưng chúng ta luôn có thể kiểm soát được thái độ của mình trước mọi tình huống của cuộc sống. Sự bi quan, đầu hàng trước số phận thường giết chết những người tù từ bên trong hơn là những nỗi đau thể xác bên ngoài. Nhưng một khi họ có niềm tin vào tương lai, có lý do để tồn tại, khi ấy họ sẽ có sức mạnh ý chí để duy trì cuộc sống tồi tệ lúc bấy giờ. Khi đọc những dòng văn về cuộc sống khắc nghiệt nơi đây, thứ ám ảnh tôi ghê gớm không phải là cái chết mà chính là sự biến chất trong tính cách của những tù nhân cũng như những lính canh. Họ dửng dưng vô cảm trước những người bạn tù bị hành hạ, họ nhặt nhạnh những món đồ còn sử dụng được trên những cái xác lạnh cóng, họ thẳng tay đánh đập dã man đồng loại của mình… Sự chai sạn, vô cảm về đạo đức, tâm hồn ấy khiến họ mất dần đi nhân cách con người. Hay chính bởi bản chất của chiến tranh đã làm tha hóa con người ta đến vô cùng tận?

Nhưng Frankl viết rằng: “ Dưới tác động của một thế giới đã không còn công nhận giá trị của cuộc sống và phẩm giá con người…bản ngã của con người cũng mất đi chân giá trị. Nếu một người…không đấu tranh chống lại điều này để giữ lấy phẩm giá của mình thì người ấy sẽ mất luôn cảm giác mình là con người – một con người có đầu óc, có sự tự do bên trong và có giá trị riêng.”. Vì thế trên con đường đi tìm lẽ sống ta phải đấu tranh với cái ác, với những thứ hẹp hòi xấu xa để giữ lấy bản chất của mình và sống tử tế hơn.

Thông qua việc sơ lược liệu pháp ý nghĩa, Frankl cho rằng có ba cách để đạt đến ý nghĩa cuộc sống đó là làm việc, trải nghiệm tình yêu thương và vượt lên số phận, thay đổi bản thân. Ông diễn giải bằng nhiều dẫn chứng ví dụ với nhiều đề mục khác nhau nhằm giúp người đọc hiểu hơn về liệu pháp này. Điều quý giá nhất mà tác giả muốn gửi gắm đến người đọc chính là ý nghĩa cuộc sống không thể được tìm kiếm bằng những lý thuyết mang tính tổng quát. Đó chính là ý nghĩa cụ thể trong cuộc sống của một người vào từng thời điểm nhất định. Chúng ta không thể hỏi rằng điều gì có ý nghĩa cho cuộc sống của mình mà phải tự bản thân trả lời thông qua trải nghiệm, thái độ sống có trách nhiệm của mình. Nick Vujicic có câu: “ Ý nghĩa cuộc sống không phải là khi đạt được sự hoàn thiện mà chính trên đường đi tìm sự hoàn thiện.”

Với những bối cảnh trong một trại tập trung u ám và những sơ lược về liệu pháp ý nghĩa, liệu “Đi tìm lẽ sống” có đáng để ta khởi đầu cho một năm đầy mới mẻ? Câu trả lời là tại sao lại không chứ. Niềm vui và nỗi bất hạnh luôn song hành cùng nhau thế nên đọc những nỗi khổ của nhân loại để thấy lấp lánh trong đó ánh sáng của sự sống, lạc quan, niềm tin yêu vào cuộc đời của những con người thống khổ. Frankl kể về nỗi đau không phải để chúng ta sợ hãi mà để ta nhận ra rằng trong tận cùng của nỗi đau, tàn nhẫn, của cái chết thì cuộc sống vẫn tiềm ẩn những điều cao đẹp. Ý nghĩa cuộc sống không nằm trong những thứ xa xôi trừu tượng mà nó hiện hữu trong chính sự vật hằng ngày, trong cảnh đẹp tự nhiên và nghệ thuật, trong cảm giác yêu thương cho gia đình, bạn bè. Đọc sách để ta thấy được rằng cần chọn cho mình thái độ lạc quan, lối sống tử tế để làm hành trang cho hành trình đi tìm lẽ sống của chính mình. Chúng ta đọc “Đi tìm lẽ sống” để trân trọng, để thấy được rằng cuộc sống này thật đáng sống biết bao.

Trên đây là bài Review sách “Đi tìm lẽ sống” của tác giả Viktor Emil Frankl. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn phần nào hiểu được nội dung và ý nghĩa của cuốn sách.

Huỳnh Ngọc Phương Trang

Chia sẻ:

Bình luận

Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu *