Review Sách – Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay – Luis Sepulveda

Review sách “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của tác giả Luis Sepulveda. Một tựa truyện lạ – đẹp và ngắn gọn – súc tích nhưng đủ đầy được tác giả gói gọn chỉ trong 144 trang sách lại đem đến cho chúng ta rất nhiều xúc cảm và giá trị nhân văn sâu sắc. “Chuyện con mèo dạy hải hải âu bay” – từ những điều bình thường đã tạo nên sự phi thường trong mỗi nhân vật, là quyển sách đáng yêu để đọc cho một năm mới đong đầy niềm thương.

Review Sách - Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay - Luis Sepulveda
Review Sách – Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay – Luis Sepulveda

Câu chuyện bắt đầu nơi cảng biển Hamburg, nơi mẹ thiên nhiên hùng vĩ bắt đầu nổi giận vì hành động gây ô nhiễm của con người, Kengah – cô nàng hải âu tội nghiệp bị dính lớp dầu nhầy đen sì và hôi rình trên người biết rằng “… không phải tất cả họ. Công bằng là thế,” đã nỗ lực hết mình với đôi cánh chỉ được vỗ một lần cuối cùng – bắt đầu một câu chuyện đầy yêu thương vỏn vẹn trong bốn tuần lễ. Chuyến bay lần cuối ấy đã đáp xuống tại nhà chú mèo Zorba – chú mèo mun to đùng, mập ú nhưng lại vô cùng tốt bụng và tử tế. Sự quan tâm và lo lắng ngay lần gặp đầu tiên cũa những kẻ xa lạ, trước cái chết của cô hải âu, mèo Zorba thổn thức: “Đừng có chết ở đây, nghỉ ngơi một tí đi, cô sẽ thấy khá lên thôi. Cô đói không? Tôi sẽ mang cho cô chút thức ăn của tôi, làm ơn đừng chết. Tôi muốn giúp cô, nhưng tôi chẳng biết phải làm thế nào cả…tôi chạy đi tìm cách nào cứu một con hải âu ốm”. Đó chính là sự lo lắng và quan tâm xuất phát từ tận đáy lòng mèo Zorba, cô nàng hải âu Kengah cảm nhận được điều ấy – trao sự tin tưởng ấy cho Zorba – trao một sự sống mới vào quả trứng mẫu tử cuối cùng với ba lời hứa. “Bạn mèo tốt của tôi, ai cũng có thể thấy anh là một con vật rất tử tế, có tấm lòng nhân hậu cao quý. Anh hứa với tôi được không?” Ba lời hứa ấy đã tạo nên những điều diệu kì và tuyệt vời!

Bạn biết không giây phút chuẩn bị rời xa thế giới này mãi mãi, chúng ta đều có những ước nguyện còn dang dở, chỉ khi yên lòng với những điều ấy, bạn sẽ ra đi nhẹ nhàng nhất. Kengal cũng vậy, giây phút cô trao quả trứng cho Zorba, cô ngước nhìn trời cao, gửi lời cảm tạ đến trời xanh – nhẹ lòng trút hơi thở cuối cùng trong âm vang ba lời hứa ấy: Zorba hứa sẽ không ăn quả trứng, chăm lo cho nó cho đến khi chim non ra đời và điều cuối cùng là dạy nó bay. Sẽ không thể lột tả hết được tấm lòng trân quý của những chú mèo nơi bến cảng ấy với lời thề nguyện danh dự trước một con chim hải âu, từ việc chôn cất đầy tử tế cùng lời cầu nguyện chân thành “chúng tôi chỉ biết chút ít về cô, nhưng điều quan trọng là cô đã giã từ cuộc đời khi vừa tìm tới được ban công nhà Zorba – anh ấy là một phần của chúng tôi…và cô đã trao trọn niềm tin vào anh ấy – hứa sẽ dạy con chim non biết bay”.

Từ một quả trứng bé bỏng, Lucky – cái tên được đặt bởi ngài mèo Đại Tá – đứa con hải âu thân yêu đã lớn lên trong sự bao bọc yêu thương của bầy mèo. Lucky lớn lên – nó ngỡ mình là một chú mèo thật sự và nó sợ bay cho đến khi nó nghe được những lời giảng giải từ má Zorba của nó: “Con là một con hải âu. … Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Chúng ta cảm thấy con cũng yêu chúng ta như vậy, chúng ta là bạn con, là gia đình của con, và chúng ta muốn con biết rằng nhờ con, chúng ta đã học đươc một điều đáng để tự hào: Chúng ta học được cách trân trọng, quý mến và yêu thương một kẻ không giống chúng ta. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thì thật sự khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay”.

Đọc đến đoạn này cảm xúc vỡ òa trong mỗi chúng ta. Đó là tình yêu thương vô bờ mà má Zorba dành cho Lucky, tình mèo và tình người đến từ những kẻ xa lạ vượt lên trên tất cả mọi nghịch cảnh để chiến thắng tất cả mọi nỗi sợ hãi khi dạy Lucky bay.
“Chỉ những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay”. Và chỉ những người thực sự có một trái tim nhân hậu và một tấm lòng tử tế thì mới có thể làm được điều không tưởng – một chú mèo dạy một cô nàng hải âu nhỏ tập bay? Bạn có tin hay không? Nhưng tôi tin đấy, mọi điều trên đời này đều có thể xảy ra cả mà.
Ngay giờ phút này, trong những nhịp đầu của một năm 2020 tươi đẹp hãy để tâm hồn chúng ta nở hoa với những câu từ giản đơn và đầy tinh tế trong một câu chuyện yêu thương nhẹ nhàng này. Xã hội xin hãy đừng thờ ơ và vô cảm với nhau, hãy yêu thương và nâng đỡ nhau từ chính sự tự tế và hãy sống thật với chính bản thân mình. Đừng ép buộc ai đó sống khác đi vì “con là hải âu, mà hải âu thì phải bay” và “khi con tập bay, ta sẽ ở đó với con. Ta đã hứa với mẹ con rồi”. Đó là một lời hứa danh dự và trân trọng, mèo Zorba đã thực hiện và đã làm được điều đó.

Chúng ta cũng vậy, hãy giữ một lời hứa danh dự với mọi người, yêu thương hết lòng từ trái tim thiện lương và đừng quên dũng cảm đối mặt với tất cả mọi điều bất ngờ sẽ đến trong năm mới. Cứ sống tốt nhé, trời xanh sẽ tự khắc an bài.

Trên đây là bài Review sách “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của tác giả Luis Sepulveda. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn phần nào hiểu được nội dung và ý nghĩa của cuốn sách.

Châu Nhật Bình

Chia sẻ:

Bình luận

Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu *