Review Sách – 3 Người Thầy Vĩ Đại – Robin Sharma

Review sách “3 người thầy vĩ đại” của tác giả Robin Sharma. Trải qua năm tháng đầu đời chạm ngõ sự trưởng thành, tôi vẫn luôn vấp ngã, gắng gượng bước tiếp, tự chữa lành vết thương rồi lại rơi vào đớn đau trước những bão tố tưởng chừng nhấn chìm được cả con thuyền đầy khao khát dong buồm trên dòng đời của mình. Có những câu hỏi đã khắc khoải trong tâm trí người thiếu niên trẻ tuổi từ lâu, về tiếng gọi của những thứ đam mê nồng cháy, về trách nhiệm và sức nặng của đồng tiền, về cách sống sao cho thành một con người tử tế. Và trong lúc ấy, tôi may mắn tìm thấy một cuốn sách tuyệt vời của nhà văn người Canada Robin Sharma: “3 người thầy vĩ đại”.

Review Sách - 3 Người Thầy Vĩ Đại - Robin Sharma
Review Sách – 3 Người Thầy Vĩ Đại – Robin Sharma

Khác với những cuốn sách self-help đương thời, “3 người thầy vĩ đại” là một chuyến phiêu lưu ngoạn mục cả về cốt truyện hấp dẫn lẫn những triết lý sống sâu sắc thể hiện trong từng câu chữ mà Sharma đã sử dụng để dẫn lối cho những con người bị tổn thương, lạc lối trong cuộc đời giống như tôi qua những bài học về trí khôn, tình yêu và sự cống hiến.

Cuốn sách theo chân chuyến hành trình kỳ lạ của chàng Jack Valentine – một người đàn ông có cuộc đời hết sức tầm thường, thậm chí có phần nhàm chán và đáng thất vọng khi anh liên tiếp phải đối mặt với những khó khăn về tài chính, tình yêu và các mối quan hệ khác trong xã hội. Mọi chuyện thay đổi trong một lần Jack gặp tai nạn nghiêm trọng và được đưa vào bệnh viện rồi may mắn sống sót. Tại đây, anh gặp lại người cha thất lạc của mình, Cal Valentine, giờ đây đã là một ông già nằm hấp hối cận kề cái chết. Trước lúc ra đi, ông đưa cho Jack những lời khuyên sau cuối về cuộc đời người, bao gồm ba câu hỏi mà ông cho rằng ai cũng cần đi tìm cho mình câu trả lời: “Ta đã sống một cách khôn ngoan chưa? Ta đã yêu thương chưa? Ta đã cống hiến thật nhiều chưa?” và sắp xếp cho chàng thanh niên một chuyến hành trình đến Rome, Hawaii và New York để gặp gỡ 3 người thầy vĩ đại: vị thánh nhân, người lướt sóng và vị CEO, những người sẽ giúp anh trả lời những câu hỏi ấy.

Từ chối việc đi vào lối mòn của thể loại sách self-help đương thời qua việc đưa ra danh sách những lời khuyên khô khan và sáo rỗng, Robin Sharma bóc trần trước mắt ta từng mảnh ghép cuộc sống qua những chặng đường học hỏi để ngộ ra chân lý sống của chàng Jack. Một chàng trai gặp phải bế tắc trong một cuộc sống vô vị và đơn điệu, chuyện tình cảm đổ vỡ và vụ tai nạn kinh hoàng, ta dường như có thể soi chiếu thấy chính mình trong bóng hình chàng Jack. Nhờ việc xây dựng nhân vật mang tính tượng trưng như vậy, chuyến hành trình của Jack Valentine có thể coi như sự chiêm nghiệm mang đậm chất triết lý, những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống mà Sharma muốn gửi gắm tới độc giả. Qua những bài học từ Cha xứ Mike – một vị thánh đã sống trọn đời trong sự cao thượng của đạo đức, Moe Jackson – chàng vận động viên lướt sóng luôn mỉm cười và tận hưởng mọi khoảnh khắc cảm xúc từ trái tim, đến Tess Welch – nàng CEO với một sự nghiệp kinh doanh đáng ngưỡng mộ, linh hồn lạc lối của Jack đã tìm thấy con đường để trở nên tự tin, tử tế và đầy hạnh phúc. Đó là mỗi con người trên thế giới này đều phải trải qua những thăng trầm, sóng gió. Những thách thức ấy chính là cơ hội quý giá để ta hoàn thiện một cách tử tế bản thân, để tìm ra thứ sức sống tiềm tàng trong linh hồn ta và lắng nghe những điều trái tim ta mách bảo. Rằng trong mọi hoàn cảnh, ta luôn phải sống và cống hiến hết mình, dành những tình cảm chân thành nhất cho những người xung quanh cũng khiến ta ngập tràn tình yêu. Và mục đích sống của loài người là gì, nếu không phải để lan tỏa tình yêu và gây dựng nên những di sản, sự nghiệp từ trên nỗ lực của chính bản thân mình?

Ra đời trong bối cảnh xã hội hiện đại, “3 người thầy vĩ đại” là một cuốn sách xuất sắc truyền đạt những suy tư, chiêm nghiệm đầy nhân văn của nhà văn bậc thầy Robin Sharma. Ông phơi bày trước mắt ta những khía cạnh khác nhau của cuộc sống, những bài học đắt giá về thời gian, tiền bạc và tình yêu chỉ được đúc kết từ một tâm hồn tinh tế đã từng trải. Cuốn sách có thể coi như một kim chỉ nam hướng con người tới một nhân cách tử tế, một sự nghiệp tử tế và hơn hết, một cuộc đời tử tế, đáng kính trọng và ngưỡng mộ, đặc biệt là khi xã hội đang phát triển quá nhanh vô tình khiến ta dễ dàng lạc lối hoặc sa ngã. “Tội lối đáng trách nhất trong đời không phải là sự thất bại, mà là vì ngại thất bại mà không dám sống hết mình.” Chuyến hành trình của Jack Valentine sẽ mãi trường tồn với thời gian, với những giá trị cao cả của nó, để đánh thức nguồn năng lượng tiềm ẩn trong ta và đem phép màu đến cho cuộc sống.

Trên đây là bài Review sách “3 người thầy vĩ đại” của tác giả Robin Sharma. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu được phần nào nội dung và ý nghĩa của cuốn sách.

Nguyễn Như Vy

Chia sẻ:

Bình luận

Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu *